Chat hỗ trợ
Chat ngay

Cách Khắc Phục Windows Chạy Chậm Giật Lag Bất Thường

cach-khac-phuc-windows-10-chay-cham-giat-lag-bat-thuong-5

Cách Khắc Phục Windows Chạy Chậm Giật Lag Bất Thường

Nếu gần đây bạn quan sát thấy máy tính của mình rất chậm và không phản hồi, thì bạn phải tự hỏi tại sao máy tính windows chạy chậm như vậy. Chà, có rất nhiều lý do khác nhau đằng sau việc windows chạy chậm. Để khắc phục hiệu suất máy tính của bạn, bạn cần tìm lý do đằng sau hiệu suất chậm và sau đó tìm kiếm giải pháp. Để thuận tiện cho người dùng, chúng tôi đã chỉ ra một số lý do phổ biến đằng sau việc máy tính chạy chậm làm phiền hầu hết người dùng bằng các giải pháp dễ dàng của họ.

Mẹo chuyên nghiệp: Đảm bảo rằng các bản cập nhật windows mới nhất được cài đặt trên máy tính của bạn và tất cả trình điều khiển thiết bị đã cài đặt đều được cập nhật.

Xem thêm >> Cải Thiện Hiệu Suất Máy Tính Tăng Tốc PC Trên Windows 10

Xem thêm >> Download Microsoft Activation Scripts V1.3.1 Mới Nhất

Kiểm tra các chương trình nền

Lý do phổ biến nhất đằng sau máy tính windows chạy chậm là các chương trình đang chạy ở chế độ nền. Có một số chương trình tự động khởi động mỗi khi bạn khởi động máy tính. Có thể dễ dàng khắc phục sự cố này bằng cách gỡ bỏ các chương trình chạy ẩn. Để kiểm tra chương trình nào đang chạy nền và chương trình cụ thể đã sử dụng bao nhiêu bộ nhớ, bạn cần mở Trình quản lý tác vụ .

Nhấn phím Shift + Ctrl + Esc trên bàn phím của bạn để mở trình quản lý tác vụ.

cach-khac-phuc-windows-10-chay-cham-giat-lag-bat-thuong

Cách tắt ứng dụng nền trên Windows

 • Nhấn phím Windows + I để mở cài đặt,
 • Chuyển đến Quyền riêng tư rồi đến Background apps.
 • Trong Background apps, hãy đảm bảo Tắt ứng dụng chạy trong nền.

cach-khac-phuc-windows-10-chay-cham-giat-lag-bat-thuong-1

Hơn nữa, nếu bạn có một chương trình chống vi-rút đang chạy trên máy tính của mình, hãy đảm bảo rằng chương trình đó đang chạy trong nền đúng cách và quét tiến trình của bạn. Nếu phần mềm chống vi-rút đang quét hệ thống của bạn, thì nó sẽ làm chậm hiệu suất máy tính của bạn. Vì vậy, hãy để phần mềm chống vi-rút quét máy tính của bạn và khi quá trình quét hoàn tất, bạn sẽ thấy rằng hiệu suất của máy tính đã tự động được cải thiện.

Xóa tệp tạm thời khắc phục máy tính windows chạy chậm

Khi máy tính chạy một chương trình, thì các tệp tạm thời sẽ được lưu trên ổ cứng. Bằng cách xóa các tệp tạm thời này, bạn có thể cải thiện dần dần hiệu suất của máy tính. Đối với điều này, bạn có thể chạy ứng dụng dọn dẹp ổ đĩa hoặc bên thứ ba Ccleaner trên máy tính của mình, ứng dụng này sẽ tự động xóa tất cả các tệp tạm thời không còn cần thiết khỏi máy tính của bạn.

Xóa các tệp tạm thời khắc phục windows chạy chậm

 • Nhấn phím Windows + I để mở cài đặt
 • Điều hướng đến hệ thống rồi đến trang lưu trữ,
 • Nhấp vào tùy chọn Tệp tạm thời hiển thị ngay bên dưới tên và ký tự ổ đĩa Windows 10.
 • Tại đây, hãy đánh dấu kiểm trên tệp nhật ký nâng cấp Windows, Hình thu nhỏ, Trình chống vi-rút của Microsoft Windows Defender, Tệp Internet tạm thời, báo cáo lỗi Windows và chẩn đoán phản hồi và DirectX Shader Cache.
 • Và cuối cùng, nhấp vào nút Xóa để xóa các tệp tạm thời đã chọn.

cach-khac-phuc-windows-10-chay-cham-giat-lag-bat-thuong-2

Tuy nhiên, phần mềm dọn dẹp chỉ có thể xóa một số tệp tạm thời khỏi máy tính của bạn. Để xóa tất cả các tệp, bạn cần xóa chúng theo cách thủ công. Đối với điều này, bạn có thể mở Start Menu và nhập %temp% vào thanh tìm kiếm. Bằng cách này, thư mục tạm thời sẽ mở ra trên màn hình của bạn. Bạn có thể xóa tất cả các tệp có trong thư mục hoặc có thể xóa các tệp đã chọn sau khi xem qua tất cả các tệp một.

Giải phóng một số dung lượng trên ổ cứng của bạn

Một lý do phổ biến khác đằng sau máy tính hoạt động chậm là đĩa cứng đầy. Nếu bạn muốn tăng tốc hiệu suất của máy tính, hãy đảm bảo rằng máy tính của bạn có ít nhất 2GB dung lượng trống. Điều này sẽ tạo khoảng trống cho các tệp hoán đổi và các tệp tạm thời hoạt động tự do

Để giải phóng dung lượng trên ổ cứng Windows 10 của bạn

1. Gỡ cài đặt các ứng dụng và chương trình không cần thiết

 • Nhấn phím Windows + X và chọn apps and features
 • Sắp xếp theo kích thước để xem chương trình nào đang chiếm nhiều dung lượng nhất.
 • Loại bỏ bất kỳ phần mềm nào bạn không sử dụng bằng cách chọn chương trình và nhấp vào “Uninstall.”

2. Làm sạch màn hình của bạn

 • Cân nhắc xóa bất kỳ tệp nào bạn không cần
 • Di chuyển tệp và thư mục sang ổ đĩa ngoài hoặc ổ đĩa khác
 • Một lần nữa, bạn sẽ giải phóng ít dung lượng trên ổ cứng khi xóa chúng và dọn sạch thùng rác.

3. Sử dụng Công cụ dọn dẹp ổ đĩa

 • Khởi chạy Disk Cleanup bằng cách hỏi Cortana hoặc chọn nó từ hộp tìm kiếm của bạn.
 • Chọn “Drive: C” để thực hiện tác vụ, sẽ mất vài phút để hoàn thành – hoặc lâu hơn nếu đây là lần đầu tiên của bạn.

cach-khac-phuc-windows-10-chay-cham-giat-lag-bat-thuong-3

Kiểm tra ổ cứng bị lỗi

Đôi khi, nếu đĩa cứng của bạn bị hỏng, bị hỏng hoặc bị phân mảnh, thì nó sẽ không thể hoạt động hoàn hảo và điều này cuối cùng sẽ làm chậm hiệu suất của máy tính của bạn. Để kiểm tra vấn đề ổ cứng bị hỏng, bạn có thể thử các phương pháp sau:

 • Kiểm tra tác hại vật lý – Bạn có thể tháo ổ cứng từ bên trong máy tính để kiểm tra bất kỳ loại tác hại vật lý nào trên ổ cứng.
 • Chạy chống phân mảnh – Bạn có thể chạy phần mềm chống phân mảnh để đảm bảo rằng dữ liệu được sắp xếp hoàn hảo trên ổ cứng của bạn.
 • Sử dụng công cụ của bên thứ ba – Bạn có thể sử dụng các công cụ của bên thứ ba khác để kiểm tra ổ cứng để tìm bất kỳ loại lỗi nào.

Chạy tiện ích kiểm tra đĩa

Một lần nữa, một công cụ lệnh tích hợp trong Windows được gọi là CHKDSK có thể giúp bạn khôi phục dữ liệu từ các thành phần xấu và loại trừ chúng khỏi việc sử dụng trong tương lai.

 • Mở dấu nhắc lệnh với tư cách quản trị viên,
 • Chạy lệnh sau để khôi phục dữ liệu và sửa lỗi: chkdsk c: /F /r (dành cho ổ C: của bạn).
 • Nhập  Y  khi được truy vấn và CHKDSK sẽ chạy sau khi bạn khởi động lại máy tính của mình.

cach-khac-phuc-windows-10-chay-cham-giat-lag-bat-thuong-4

Quét vi rút windows

Nếu máy tính của bạn bị nhiễm vi-rút, thì điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của máy tính và làm cho máy tính của bạn chậm hơn. Hơn nữa, nếu bạn chưa cài đặt phần mềm chống vi-rút trên máy tính của mình, thì bạn có thể sẽ phải đối mặt với sự tấn công của vi-rút nhiều hơn. Để phát hiện vi-rút trên thiết bị của mình, bạn có thể cài đặt phần mềm chống vi-rút trên đó hoặc có thể sử dụng các trang web quét trực tuyến khác nhau để kiểm tra tình trạng vi-rút trên máy tính của mình. Sau khi loại bỏ vi-rút khỏi hệ thống, bạn nên cài đặt phần mềm chống vi-rút chất lượng tốt trên máy tính của mình để đảm bảo an toàn cho thiết bị của bạn.

Chạy quét phần mềm độc hại

Ngày nay, phần mềm gián điệp và các phần mềm độc hại khác là một vấn đề rất quan trọng đã và đang ảnh hưởng đến các máy tính theo nhiều cách khác nhau. Các cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại nguy hiểm và khó theo dõi hơn nhiều so với các cuộc tấn công bằng vi rút. Vì vậy, nếu một máy quét chống vi-rút được cài đặt trên máy tính, chúng tôi cũng khuyên bạn nên chạy quét phần mềm độc hại. Bạn có thể tải xuống các trình quét phần mềm độc hại khác nhau trực tuyến ngay hôm nay và cải thiện hiệu suất của máy tính bằng cách bảo vệ máy tính khỏi các cuộc tấn công của phần mềm độc hại.

Sửa chữa các tệp hệ thống Windows bị hỏng

Nếu bạn gặp lỗi Màn hình xanh hoặc màn hình đen khi khởi động, windows 10 bị treo hoặc chương trình không mở được với các lỗi khác nhau. Có khả năng các tệp hệ thống bị hỏng bị thiếu gây ra sự cố và ảnh hưởng đến hiệu suất hệ thống. Trong những nguyên nhân như vậy, việc chạy Công cụ quản lý và dịch vụ hình ảnh triển khai (DISM) và Trình kiểm tra tệp hệ thống (SFC)
giúp quét và thay thế các tệp hệ thống bị hỏng bằng những tệp chính xác.

 • Mở dấu nhắc lệnh với tư cách quản trị viên.
 • Chạy lệnh dism.exe /Online /Cleanup-image /Restorehealth và để quá trình quét hoàn tất 100%.
 • Tiếp theo, gõ lệnh sfc /scannow và nhấn phím enter.
 • Sau khi quá trình quét hoàn tất 100 lần thoát khỏi dấu nhắc lệnh và khởi động lại máy tính của bạn.

Tắt các chương trình khởi động không cần thiết trên windows

Hãy vô hiệu hóa các chương trình khởi động không cần thiết khởi chạy mỗi khi máy tính của bạn khởi động và góp phần làm tiêu hao RAM khả dụng của bạn.

 • Đầu tiên hãy mở Task Manager trên máy tính của bạn.
 • Sau đó, nhấp vào tab Startup.
 • Bạn có thể sắp xếp danh sách theo tác động Startup.
 • Nhấp chuột phải vào các ứng dụng mà bạn không muốn chạy khi khởi động và chọn “Disable”.

Tuy nhiên, nếu có thể, bạn phải gỡ lỗi hệ điều hành này vì nó sẽ loại bỏ các ứng dụng và dịch vụ không cần thiết và giải phóng đáng kể máy tính của bạn tài nguyên.

 • Để xem thêm các bài viết hay về Tin học văn phòng truy cập: Tại đây
 • Để xem thêm các bài viết hay về Photoshop truy cập: Tại đây
 • Để xem thêm các bài viết hay về Đồ hoạ Autocad truy cập: Tại đây
 • Để nhận tài nguyên tổng hợp truy cập: Tại đây

 

5/5 - (1 bình chọn)