Chat hỗ trợ
Chat ngay

Cải Thiện Hiệu Suất Máy Tính Tăng Tốc PC Trên Windows 10

tang-toc-cai-thien-windows-10

Cải Thiện Hiệu Suất Máy Tính Tăng Tốc PC Trên Windows 10

Mặc dù sự phổ biến rộng rãi của Windows 10, một số vấn đề vẫn còn tồn tại và mọi người luôn cảnh giác nếu bản cập nhật tiếp theo sẽ làm hỏng hiệu suất. Hiện tại, Windows 10 khá nhanh và thành thật mà nói, nó tốt hơn các phiên bản Windows trước đó. Tuy nhiên, trên các PC cũ hơn, hiệu suất có thể đã trở nên tồi tệ hơn trong những năm qua. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng nhiều ứng dụng trên máy tính Windows 10, rất có thể máy tính của bạn sẽ trở nên chậm chạp theo thời gian. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi mang đến cho bạn một số thủ thuật gọn gàng có thể tăng tốc Windows 10 đáng kể. Trên lưu ý đó, hãy chuyển sang các bước và tìm hiểu cách tăng hiệu suất Windows 10.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một số  thủ thuật dành cho người mới bắt đầu sử dụng Windows 10 mà bạn nên làm quen. Sau đó, bạn có thể chuyển sang các bước nâng cao để cải thiện hơn nữa hiệu suất Windows 10 của mình.

Tắt chương trình khởi động

Các chương trình khởi động về cơ bản là  các ứng dụng bắt đầu chạy ngay khi bạn bật PC chạy Windows 10 . Ngay cả khi bạn không mở chúng theo cách thủ công, các chương trình này sẽ chạy ở chế độ nền và nằm trong khay hệ thống của bạn. Các ứng dụng này ăn mòn tài nguyên máy tính của bạn và làm chậm Windows đáng kể.

Vấn đề lớn nhất với các chương trình khởi động này là chúng làm cho PC chạy Windows 10 của bạn khởi động chậm vì có quá nhiều ứng dụng ngốn tài nguyên PC của bạn. Để dừng các chương trình này tự động chạy khi máy tính của bạn khởi động, hãy làm theo các bước sau.

1. Nhấp chuột phải vào thanh Taskbar và mở Task Manager (hoặc đơn giản hơn, nhấn Ctrl + Shift + Esc).

tat-chuong-trinh-khoi-dong-cung-windows

2. Chuyển sang tab “Khởi động” và kiểm tra các ứng dụng không cần thiết có tác động cao hơn đến hệ thống. Bạn có thể làm như vậy bằng cách nhấp vào nhãn “Startup Impact” . Tiếp theo, nhấp chuột phải vào ứng dụng và nhấp vào “Tắt”. Làm điều này cho mọi ứng dụng không cần thiết. Điều này sẽ tăng tốc Windows 10 mỗi khi bạn bật PC.

tat-chuong-trinh-khoi-dong-cung-windows-1

Tắt ứng dụng nền (Disable Background Apps)

Ứng dụng nền là các ứng dụng Windows chạy trong nền để nhận thông báo và cập nhật. Trong khi các ứng dụng nhắn tin và email có thể yêu cầu đồng bộ hóa nền, các ứng dụng như Candy Crush và Máy tính hoàn toàn không cần. Các ứng dụng này liên tục chạy ngầm khiến máy tính chạy chậm , bên cạnh đó còn làm hao pin. Vì vậy, để tăng tốc đáng kể Windows 10, trước tiên hãy tắt các ứng dụng nền. Đây là cách làm.

1. Mở Cài đặt Windows và  nhấp vào “Privacy” .

tat-background-app-windows

2. Tại đây, cuộn xuống và  mở tab “Background apps” từ ngăn bên trái . Ở trên cùng, hãy tắt hoàn toàn tùy chọn “Cho phép ứng dụng chạy trong nền”. Nếu bạn muốn tùy chỉnh cài đặt cho mỗi ứng dụng, bạn cũng có thể làm như vậy.

tat-background-app-windows-1

Chặn ứng dụng sau khi khởi động lại

Để làm cho Windows 10 nhanh hơn, bạn phải chặn các ứng dụng tự động khởi động lại sau khi khởi động lại. Nó khác với ứng dụng Nền và Khởi động. Windows 10 cho phép một số ứng dụng khởi động lại dịch vụ của chúng và khởi chạy phiên cuối cùng để các ứng dụng sẵn sàng khi khởi chạy. Tuy nhiên, nó có thể có ảnh hưởng bất lợi đến hiệu suất của máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn Windows 10 của bạn. Đây là cách bạn có thể vô hiệu hóa nó.

1. Nhấn phím “Windows” một lần và tìm kiếm “restart apps”. Bây giờ, hãy mở “Restart apps after signing in“.

tat-ung-dung-khoi-dong-lai

2. Tại đây, chỉ cần vô hiệu hóa nút chuyển đổi Khởi động lại ứng dụng là xong.

tat-ung-dung-khoi-dong-lai-1

Tắt Cortana

Nếu bạn sử dụng Cortana thường xuyên, thì bạn có thể bỏ qua phần này. Tuy nhiên, nếu bạn không sử dụng Cortana (giống như hầu hết chúng ta) và muốn giới hạn tìm kiếm của mình chỉ trong PC cục bộ , thì tốt hơn là nên tắt nó ngay lập tức. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tài nguyên máy tính vì Cortana giữ bộ nhớ và các tài nguyên quan trọng ở chế độ nền. Làm theo các bước sau để tắt Cortana  và tăng tốc Windows 10 đáng kể.

1. Chúng tôi đã tạo hai tệp Registry mà bạn có thể sử dụng để bật hoặc tắt Cortana bằng một cú nhấp chuột. Vì vậy, tải xuống cả hai tệp từ  đây.

tat-cortana-windows

2. Sau đó, nhấp đúp vào “Disable Cortana” và nhấp vào “Run” . Đó là nó. Bây giờ khởi động lại máy tính của bạn và Cortana sẽ biến mất.

tat-cortana-windows-1

3. Trong trường hợp bạn muốn Cortana trở lại, sau đó chỉ cần nhấp đúp vào “Bật Cortana” và chạy tệp. Khởi động lại PC của bạn và Cortana sẽ phục vụ bạn một lần nữa.

Lưu ý:  Microsoft tiếp tục thêm lại Cortana sau mỗi bản cập nhật Windows. Vì vậy, bạn sẽ phải chạy các tệp Registry tương tự để vô hiệu hóa nó một lần nữa.

Loại bỏ các tập tin rác

Bạn nên dọn dẹp định kỳ các tập tin rác trên PC để tăng tốc Windows 10. Các tập tin này vẫn nằm trong ổ cứng và ngốn dung lượng mặc dù chúng không có tiện ích gì trong hoạt động của hệ điều hành. Đã nói rằng, hãy nhớ rằng, không cài đặt các chương trình của bên thứ ba để xóa các tệp rác. Hầu hết các chương trình đó đều làm chậm PC. Thay vào đó, tôi khuyên bạn nên sử dụng công cụ Windows 10 tích hợp sẵn để dọn dẹp PC của mình.

1.  Nhấn tổ hợp phím Windows + R. Sau đó gõ “%temp%”

xoa-tep-rac-windows-10

2. Xoá tất cả các tệp sau khi xuất hiện. Và Restart lại máy tính.

Điều chỉnh Hiệu ứng Hình ảnh

Nếu bạn không có GPU mạnh, thì tốt hơn hết bạn nên tắt các hiệu ứng hình ảnh. Nó sẽ  giảm tải các tác vụ từ CPU  và giúp tăng hiệu suất Windows 10.

1. Nhấn phím Windows một lần và tìm kiếm “cài đặt hệ thống”. Bây giờ, hãy mở “View advanced system settings”.

dieu-chinh-hieu-ung-hinh-anh-windows

2. Tại đây, nhấp vào “Settings” trong phần Performance.

dieu-chinh-hieu-ung-hinh-anh-windows-1

3. Cuối cùng, nhấp vào “Adjust for best performance” và sau đó áp dụng các thay đổi.

dieu-chinh-hieu-ung-hinh-anh-windows-2

Trong trường hợp bạn không phải là người dùng chuyên nghiệp, bạn có thể bỏ qua việc khởi chạy Windows 10 vì nó yêu cầu một số kiến ​​thức kỹ thuật về Windows 10. Tuy nhiên, nếu có thể, bạn phải gỡ lỗi hệ điều hành này vì nó sẽ loại bỏ các ứng dụng và dịch vụ không cần thiết và giải phóng đáng kể máy tính của bạn tài nguyên. Nói chung, nếu bạn thích bài viết và muốn xem hướng dẫn tương tự trên các hệ điều hành khác, hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới.

  • Để xem thêm các bài viết hay về Tin học văn phòng truy cập: Tại đây
  • Để xem thêm các bài viết hay về Photoshop truy cập: Tại đây
  • Để xem thêm các bài viết hay về Đồ hoạ Autocad truy cập: Tại đây
  • Để nhận tài nguyên tổng hợp truy cập: Tại đây
5/5 - (1 bình chọn)